3 nguyên nhân gây mụn mà bạn không ngờ tới

Bạn đã thực sự biết hết về những nguyên nhân gây ra mụn? Cùng xem những nguyên nhân dưới đây để phòng tránh và ngăn chặn nhé.

Mụn luôn là nỗi ám ảnh của các cô gái trên con đường làm đẹp. Đừng vội tưởng rằng mụn chỉ xảy ra ở giai đoạn dậy thì vì bạn cũng có khả năng bị mụn ở độ tuổi trưởng thành. Ngoài những nguyên nhân gây mụn như dị ứng mỹ phẩm, thay đổi nội tiết tố hay ăn đồ cay nóng, các vi khuẩn gây mụn còn xuất hiện ở những nơi bạn hoàn toàn không ngờ tới. Những ổ vi khuẩn rất gần quanh bạn mà nếu bạn không đề phòng, những đốm mụn sẽ lần lượt kéo tới mà bạn sẽ không bao giờ trị dứt.

1) Ruột gối


Bạn chắc hẳn đã nghe các chuyên gia da liễu khuyên rằng hãy thay vỏ gối ít nhất 1 tuần/lần. Vì các vi khuẩn ở vỏ gối có rất nhiều. Nó đến từ lớp dầu và kem dưỡng vào buổi tối khi bạn nằm từ mái tóc của bạn cả một ngày dài. Do đó, thay vỏ gối 1 tuần/lần là điều hợp lý để bảo vệ làn da. Nhưng điều bạn bỏ quên đi chính là ruột gối. Ruột gối chứa gòn và thu hút rất nhiều bụi, vi khuẩn. Các vi khuẩn trong ruột gối sẽ dễ dàng xuyên qua vỏ gối và thâm nhập vào trong lỗ chân lông của bạn, dễ dàng gây ra mụn. Vì thế theo lời đề nghị, bạn nên giặt ruột gối 6 tháng/lần để đảm bảo không có vi khuẩn tồn tại trong gối. Bên cạnh đó, nếu có thời gian bạn cũng cần hút bụi ruột gối, điều này sẽ giảm thiểu phần nào bụi tích tụ trong gối.


3-nguyen-nhan-gay-mun-ma-ban-khong-ngo-toi
Hãy giặt ruột gối ít nhất 6 tháng/lần nhé (Nguồn: elle)

2) Kem dưỡng da tay, cơ thể


Bạn có biết vì sao kem dưỡng da tay/cơ thể lại khác với kem dưỡng da mặt không? Đó là vì trong các sản phầm này có chứa thành phần dễ gây ra mụn nếu tiếp xúc lên da mặt. Vậy làm thế nào kèm dưỡng da tay lại gây ra mụn trên mặt? Các cô gái thường có thói quen bôi kem dưỡng da tay hay dưỡng cơ thể vào tay mỗi tối đi ngủ và những tư thế ngủ sẽ vô tình khiến lớp kem dưỡng da đó tiếp xúc với da của bạn. Vô tình, những chất trên kem dưỡng da tay đó sẽ thấm vào trong da, hoạt động sâu vào lỗ chân lông làm da bị bí tắc và dễ dàng sinh ra mụn. Vì vậy, khi sử dụng kem dưỡng cơ thể hoặc dưỡng da tay khi đi ngủ, bạn nhớ cẩn thận xem kỹ thành phần nhé.


3-nguyen-nhan-gay-mun-ma-ban-khong-ngo-toi
Hãy tránh để tay lên da mặt sau khi thoa kem dưỡng da tay, cơ thể nhé (Nguồn: elle)

3) Màn hình điện thoại


Thời đại công nghệ tiên tiến nên việc sở hữu một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng với các cô gái là điều dễ dàng. Nhưng vô tình, chiếc màn hình cảm ứng đó lại mang đến vi khuẩn cho làn da của bạn. Khi bạn dùng tay để sử dụng và sau đó lại áp điện thoại lên mặt để nghe, vô tình nó đã trở thành vật vận chuyển vi khuẩn từ tay sang da mặt của bạn, làm tăng nguy cơ bị mụn. Để cải thiện vấn đề này, bạn nên sử dụng cồng em bé để vệ sinh màn hình điện thoại diệt vi khuẩn.


3-nguyen-nhan-gay-mun-ma-ban-khong-ngo-toi
Tránh để màn hình lên da mặt ít nhất có thể nhé (Nguồn: elle)


>>Bí quyết giúp bạn có làn da mịn màng như em bé


Phương Thảo (Theo elle)

Tin cùng loại

Cập nhật mới