Viên uống chống nắng có thay thế được cho kem chống nắng

Thời gian gần đây thị trường rộ lên sản phẩm viên uống chống nắng khiến mọi người chủ quan với việc bôi kem chống nắng hằng ngày. Vậy viên uống chống nắng có thật sự làm tốt công việc của nó?

Viên uống chống nắng

Viên uống chống nắng thực chất là những viên thực phẩm chức năng giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa mạnh sẽ giúp làm giảm hiện tượng viêm và các tác hại của gốc tự do gây ra bởi tia UV. Vì vậy, các nhà sản xuất tuyên bố rằng da sẽ ít bị cháy nắng và được tăng cường khả năng chịu đựng các tác hại từ mặt trời.

Liệu chúng có thực sự hiệu quả

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ mắc ung thư da tại những người có chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa khá thấp, điều này được giải thích là do các chất này giúp cơ thể chiến đấu với những tác nhân xấu để duy trì sự khỏe mạnh và trẻ trung. Những chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, vốn làm ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tế bào khỏe mạnh và gây ra các tác hại dẫn đến lão hóa da và ung thư da. Các chất chống oxy hóa phổ biến được dùng trong rất nhiều viên uống chống nắng là Vitamin A, Vitamin E, Vitamin E từ các thành phần tự nhiên như dầu hoa hướng dương, dầu cá, quả lựu, các loại quả mọng…

chống nắng

Viên uống chống nắng thực chất là những viên thực phẩm chức năng giàu chất chống oxy hóa

(Nguồn: beasun)

Một số loại viên uống chống nắng khá nổi tiếng hiện nay sử dụng một loại chất chống oxy hóa chiết xuất từ một loại dương xỉ có tên Polypodium leucotomos (PLE). Khác với các loại chất chống oxy hóa dạng uống khác, PLE tập trung chống oxy hóa cho da, vì vậy việc uống sản phẩm này mỗi ngày có thể giúp tăng cường khả năng chịu đựng của da với tia UV. Theo bác sĩ da liễu, bạn nên uống viên uống chống nắng mỗi sáng, khoảng 1-2 giờ trước khi bạn ra ngoài.

Viên uống chống nắng được thiết kế để bổ sung vào các nhược điểm của kem chống nắng

Những yếu tố bên ngoài như mồ hôi, nước biển, nước hồ bơi có thể làm giảm hiệu quả của kem chống nắng. Viên uống chống nắng được thiết kế để bổ sung vào các nhược điểm của kem chống nắng.

Viên uống chống nắng giúp bổ sung các dưỡng chất và chất chống oxy hóa từ bên trong để bảo vệ cho da. Đồng thời bổ sung một số thành phần chiết xuất từ nhân sâm, trà xanh, và vitamin B được xem là giúp tăng năng lượng, giúp tránh uể oải mệt mỏi những ngày nắng nóng.

chống nắng

Viên uống chống nắng giúp bổ sung các dưỡng chất và chất chống oxy hóa từ bên trong

(Nguồn: happyskin )

Lưu ý về viên uống chống nắng

Các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng nên hiểu rằng khả năng bảo vệ da từ viên uống chống nắng rất hạn chế. Dù có giá trị trong việc bổ sung khả năng chống nắng, nhưng không có nghĩa là bạn bỏ qua việc bôi kem chống nắng đầy đủ hoặc bôi lại thường xuyên mỗi 4 tiếng/ lần.

Việc bổ sung viên uống chống nắng chỉ tăng khả năng bảo vệ lên một mức vừa phải. Bác sĩ Salvador Gonzalez, một nhà nghiên cứu về da liễu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thứ Memorial Sloan-Kettering ở New York, theo một nghiên cứu của mình trên viên uống chống nắng Heliocare, với thành phần chính là 240mg PLE/viên, đã ước tính khả năng chống nắng của sản phẩm này tương đương SPF 3.

chống nắng

Bổ sung viên uống chống nắng chỉ tăng khả năng bảo vệ lên một mức vừa phải (Nguồn: murad)

Một sự thực giật mình khác, chúng ta chỉ dùng kem chống nắng bằng 1/4 lượng được yêu cầu (2mg/cm2 da, tức là chỉ khoảng 0.5mg/cm2), và hãy quên con số lý tưởng trên bao bì kem chống nắng, vì nếu dùng liều lượng như vậy, lượng SPF thực tế theo báo cáo của EWG chỉ là 2-3.2. Bên cạnh tác dụng ngăn chặn bỏng nắng cũng như các hậu quả tàn phá khác của gốc tự do do tia UV gây ra có thể được ghi nhận, cần lưu ý khả năng viên uống chống nắng khiến chúng ta chủ quan trong việc chống nắng tuyệt đối, nếu bỏ qua các phương thức chống nắng truyền thống.

Viên uống chống nắng không thay thế kem chống nắng, nhưng với những người sử dụng kem chống nắng chưa chuẩn, thì vai trò của sản phẩm này vẫn là đáng kể.

>> 4 thói quen không ngờ gây ra nếp nhăn trên mặt

>> Gợi ý 3 loại kem chống nắng dành cho da mụn nhạy cảm

Tin cùng loại

Cập nhật mới