Những lưu ý để trang điểm không lo bị mụn

Những lời khuyên hữu ích của bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn hạn chế mụn ghé thăm khi trang điểm hằng ngày.

Những cô nàng có làn da dễ nổi mụn thường có 2 trăn trở lớn khi trang điểm: thứ nhất là tìm ra được loại kem nền có độ che phủ hiệu quả, thứ hai là liệu những món mỹ phẩm (kem nền, kem che khuyết điểm, phấn phủ...) mình đang dùng có khiến da nổi mụn hay không. Để đưa ra được lời khuyên tốt nhất khi trang điểm đối với làn da mụn, chuyên trang về làm đẹp The Klog đã nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ da liễu Kavita Mariwalla. Sau đây là những ý kiến chuyên môn cũng như lời khuyên của bác sĩ về vấn đề này.

Trang điểm có thể gây mụn

Theo bác sĩ Mariwalla, việc trang điểm có thể gây mụn khi bạn sử dụng những sản phẩm có thành phần gây bít tắc lỗ chân lông hoặc kích thích da sinh mụn. Dĩ nhiên không phải loại kem nền hay phấn phủ nào cũng gây mụn nhưng trang điểm vẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến da nổi mụn.

 

trang diem

Trang điểm có thể gây mụn (Nguồn: kenh14)

Làm thế nào để biết bạn bị mụn do trang điểm?

Mụn do trang điểm được quy ước là một loại mụn riêng với tên gọi "acne cosmetica" nhưng rất khó để phân biệt nó với các loại mụn khác. Lý do là bởi mụn do trang điểm có hình dáng giống hệt các loại mụn thông thường, chỉ khác ở nguyên nhân gây mụn mà thôi. Do đó, để có thể bước đầu đặt nghi vấn xem trang điểm có phải nguyên nhân khiến mình bị mụn không, bạn hãy quan sát kỹ tình trạng da mỗi khi trang điểm. Nếu bạn nhận thấy cứ sau mỗi lần trang điểm, trên da mình lại xuất hiện mụn ẩn, mụn đỏ hoặc mụn mủ thì nhiều khả năng là một hoặc một vài loại mỹ phẩm bạn đang dùng chính là thủ phạm - và bạn nên thay thế chúng.

 

trang diem

Cách để biết trang điểm gây ra mụn (Nguồn: kenh14)

Dùng thử và rút kinh nghiệm

Để vô tư trang điểm mà không bị mụn, đơn giản là sử dụng kem nền, phấn phủ không có thành phần gây bít tắc lỗ chân lông là xong mà? Tiếc là chuyện không đơn giản như vậy, bởi da mỗi người mỗi khác, một thành phần có thể gây tắc lỗ chân lông ở người này nhưng lại không gây ra vấn đề gì với người khác. Ví dụ như một số người có thể bị mụn vì thành phần silica trong kem lót, một số khác lại bị mụn vì chất tạo màu... không ai giống ai. Cũng chính vì vậy mà người ta khó có thể lập ra một danh sách đen điểm mặt chỉ tên những thành phần gây mụn.

 

trang diem

Dùng thử và rút kinh nghiệm (Nguồn: kenh14)

 

Do đó, để rút ra kết luận chính xác một sản phẩm có gây mụn không, bạn chỉ có cách dùng thử và thăm dò phản ứng của da mà thôi. Khi bạn dùng một loại kem nền mới và thấy mụn xuất hiện, hãy ngừng dùng và tìm hiểu xem nó có những thành phần chính nào, cố gắng tránh những thành phần đó ra trong những lần chọn mua kem nền sau đó. Sau vài lần thử nghiệm, bạn có thể tự lập nên một danh sách thành phần cần tránh của riêng mình.

Chọn kem nền phù hợp

Như đã nói ở trên, cách duy nhất để tìm ra sản phẩm kem nền thân thiện với làn da là dùng thử qua nhiều loại và bạn sẽ dần dần tìm ra được sản phẩm phù hợp với mình. Một trong những mẹo chọn kem nền mà bác sĩ Mariwalla gợi ý cho những người dễ bị mụn là tránh những sản phẩm có kết cấu dạng kem đặc, thân dầu (oil-based) cũng như sản phẩm có độ lên màu cao. Thay vào đó, hãy chọn kem nền có kết cấu mỏng, nhẹ mặt như BB Cream, CC Cream hoặc kem nền thân nước (water-based) với độ che phủ vừa phải.

 

trang diem

Chọn kem nền phù hợp (Nguồn: kenh14)

Làm sạch da thật kỹ

Trong nhiều trường hợp, da bạn bị mụn không phải là do trang điểm mà do bạn không làm sạch da kỹ càng sau khi trang điểm. Hẳn bạn đã biết rằng cặn trang điểm còn sót lại trên da có khả năng gây bít tắt lỗ chân lông, từ đó phát triển thành mụn. Bởi vậy, bên cạnh việc chọn mỹ phẩm phù hợp, bạn còn phải đặc biệt chú trọng đến bước làm sạch da.

Cách làm sạch được bác sĩ da liễu khuyên dùng với người dễ bị mụn là rửa mặt 2 bước (double cleansing), bao gồm tẩy sạch lớp trang điểm với dầu/sáp tẩy trang, sau đó làm sạch da một lần nữa với sữa rửa mặt.

 

trang diem

Làm sạch da thật kỹ (Nguồn: kenh14)

 

>>Cách trị mụn bọc sưng đỏ được bác sĩ da liễu khuyên dùng

>>Trị nám da và mụn trứng cá với cây cỏ tự nhiên

 

Nguồn: kenh14

Tin cùng loại

Cập nhật mới