Bí quyết chọn nước hoa cơ bản mà bạn cần biết

Sở hữu một lọ nước hoa phù hợp chính là cách làm đẹp về cảm xúc. Thử thể hiện cá tính riêng của bạn bằng cách chọn cho bản thân một mùi hương thích hợp nhé!

Phân loại nước hoa

 

Không bàn về mùi hương, nhưng cơ bản nhất bạn nên biết nước hoa gồm những loại gì. Khi lựa chọn nước hoa trong quầy hàng, bạn vẫn thường hay nhìn thấy những cái tên như Extrait, Eau de Parfum, Eau de Toilette hay Cologne. Đó chính là tên gọi thang đo nồng độ của mỗi loại nước hoa. Những tên gọi này giúp bạn xem có bao nhiêu phần tử hương thơm hòa vào lớp cồn để tạo thành một chai nước hoa hoàn chỉnh.

Rất nhiều người cho rằng thành phần trong nước hoa là 100% các tinh chất hương thơm từ các thành phần hương liệu mà không nghĩ rằng nó còn phải được pha trộn với cồn và rất nhiều hợp chất khác theo một công thức nhất định. Trước tiên là sự phân loại nước hoa cơ bản bắt đầu với từ “Eau”, đây chính là những mùi hương không quá nồng và gắt bởi từ “Eau” trong tiếng Pháp vốn dĩ có nghĩa là “nước”:

– Eau de Cologne (hay là Cologne): chiếm từ 2 – 5% tinh dầu nước hoa. Mùi hương này giữ được trong 3-4 giờ

– Eau de Toilette: chiếm 5 – 12% tinh dầu nước hoa (mùi hương này giữ được trong 4 – 6 giờ)

– Eau de Parfum: chiếm 12 – 20% tinh dầu nước hoa. Mùi hương này giữ lâu trong 6-8 giờ

– Extrait (hoặc là Parfum / Perfume hay Extract): chiếm 15 – 25% tinh dầu nước hoa. Hương thơm được giữ rất lâu lên đến 8-10 giờ

Một số loại khác hiếm gặp hơn:

– Eau Fraiche: là loại loãng nhất có chứa ít hơn 3% tinh dầu nước hoa.

– Soie de Parfum: chứa khoảng 15 – 18% tinh dầu nước hoa.

– Perfume oil: chiếm 15 – 30% cốt của tinh dầu nước hoa.

– Perfume extract (hay Extrait de parfum): là loại đậm đặc nhất, có tỉ lệ tinh dầu chiếm đến 22 – 40%.

 

Có rất nhiều loại nước hoa khác nhau

Nên chọn loại nước hoa nào?

 

Hương thơm được lưu lại lâu hay không tùy theo nồng độ của từng loại nhất định. Ngoài ra điều này đặc biệt phụ thuộc vào loại da của bạn. Những người có làn da khô, mùi nước hoa bay nhanh hơn những người có da dầu. Đó là do độ pH da của từng người là khác nhau và ảnh hưởng đến mùi hương nước hoa, tác động đến phản ứng của da với thành phần của nước hoa

Bên cạnh đó, thời gian lưu hương còn phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu tạo ra.

Extrait là loại nước hoa có chứa thành phần tinh dầu khá cao. Chính vì vậy mà nó trở nên khá đắt so với nhiều người. Hai loại nước hoa thông dụng và phù hợp với kinh tế bạn có thể sở hữu chính là Eau de Parfum và Eau de Toilet. Đây cũng là những dòng hàng thiết yếu của các thương hiệu nước hoa nổi tiếng trên Thế giới. 

Nước hoa không chỉ đơn giản là hương thơm, nó còn có thể giúp bạn giảm stress và tạo cho bản thân phong cách riêng. Nếu bạn đang có ý định muốn lựa chọn nước hoa, nên thực sự cân nhắc kĩ về thành phần, nồng độ, có thích hợp với làn da của bạn và có phù hợp với kinh tế của bạn hay không?

 

Chọn cho mình loại nước hoa phù hợp nhất

 

Nguồn và ảnh: ELLE

Tin cùng loại

Cập nhật mới