Kem chống nắng và những sai lầm thường gặp

Chị em phụ nữ ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên người dùng đã gặp không ít vấn đề trong quá trình sử dụng.

Không dùng kem chống nắng mỗi ngày

Kem chống nắng chỉ sử dụng khi trời nắng gắt hay đi du lịch là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Kem chống nắng ngoài tác dụng làm dịu đi cái nắng của mùa hè còn có tác dụng giảm đi tác hại của tia UVA và UVB. Đây là hai loại tia vô hình trực tiếp huỷ hoại và làm lão hoá da, dù trời mát ít nắng hay thậm chí ngồi trong văn phòng cạnh cửa sổ thì các tia này vẫn ảnh hưởng đến bạn.

Chính vì thế thoa kem chống nắng mỗi ngày sẽ giúp làn da của bạn được bảo vệ tối ưu. Theo các chuyên gia, kem chống nắng chính là bước cuối cùng trong chu trình dưỡng da buổi sáng.

kem chống nắng

Thoa kem chống nắng mỗi ngày sẽ giúp làn da của bạn được bảo vệ tối ưu

(Nguồn: Elle)

Không thoa đủ liều lượng

Mỗi tế bào da đều cần được bảo vệ mỗi ngày, vì tiết kiệm mà dùng ít kem là điều không nên. Điển hình nhất là bạn sẽ nhận thấy các vùng da không đều màu dần xuất hiện, từ đó bạn sẽ nhận định sai lầm rằng loại kem chống nắng này không hiệu quả.

Liều lượng kem khoảng bằng 1 đồng xu mới đủ lượng kem cần thiết che phủ cho cả khuôn mặt. Vì thế bạn cần ước lượng lượng kem cần dùng cho cơ thể của mình 1 cách hiệu quả.

Quên dặm lại kem

Đây chính là sai lầm mà nhiều người phạm phải nhất, hẳn là bạn đã nghe đâu đó rằng nên dặm lại kem chống nắng sau mỗi 3 – 4 tiếng. Tác dụng của kem chống nắng sau một thời gian nhất định sẽ dần mất đi tác dụng do một phần chất ngấm vào da, phần còn lại bị mồ hôi, dầu, mỹ phẩm cuốn trôi đi.

Tuy vậy cũng tuỳ vào điều kiện sử dụng của bạn, nếu như bạn làm việc tại công sở ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và ít đổ nhờn thì khoảng thời gian của bạn có thể kéo dài hơn, có thể là 5 – 6 tiếng. Và đối với các chị em phụ nữ có lớp trang điểm trên mặt, thì có thể thay thế kem chống nắng dạng lỏng sang kem chống nắng dạng xịt.

kem chống nắng

Kem chống nắng sau một thời gian nhất định sẽ dần mất đi tác dụng

(Nguồn: loveat1stshine)

Không để tâm đến chỉ số chống nắng

Các chỉ số chống nắng SPF, PA luôn là thông tin rất quan trọng, với những bạn hay trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng thì nên chọn các sản phẩm có SPF từ 30 trở lên. Bởi SPF 30 đã chặn được 96% các tia UV có hại, SPF 50 ngăn được 98%, còn SPF 75 thì chống được 99%.

kem chống nắng

Các chỉ số chống nắng SPF, PA luôn là thông tin rất quan trọng (Nguồn: sheis)

Không quan tâm đến thành phần và trình tự thoa kem

Kem chống nắng có 2 loại là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Với kem chống nắng vật lý, sau khi thoa sẽ có công dụng ngay nhưng với kem chống nắng hoá học, cần khoảng 20 phút để kem thẩm thấu vào da và có tác dụng. Hãy chú ý đến loại kem của mình sử dụng và sử dụng đúng cách nhất, tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng trước 20 phút khi ra đường.

Trình tự thoa kem cũng rất là quan trọng, các chuyên gia nhận định rằng kem chống nắng là bước cuối cùng trong quy trình dưỡng da. Vì thế đừng quên thực hiện các bước dưỡng ẩm cho da trước khi thoa kem chống nắng.

Chỉ thoa kem ở vùng mặt

Đây cũng là sai lầm khá phổ biến vì nghĩ rằng các vùng khác đã được che phủ bởi quần áo, thế nhưng vẫn có những khu vực khiến bạn trở nên “ngố” đi bởi không được quan tâm tới việc thoa kem chống nắng như vùng cổ, bàn tay. Đặc biệt là vùng da bàn tay, sẽ rất nhanh lão hóa và sạm đen nếu không được quan tâm, và bảo vệ kỹ.

kem chống nắng

Thoa kem chống nắng trước khi ra đường để bảo vệ da triệt để (Nguồn: sokoglam)

 

>> Tại sao phải dưỡng ẩm cho da

>> Đẩy lùi mụn ẩn cứng đầu với đá viên trà xanh

 

Anh Vy

Tin cùng loại

Cập nhật mới